Sức khỏe

Sớm cấp hộ chiếu vaccine điện tử trên toàn quốc

Thứ tư, 23/3/2022 | 09:03 GMT+7
Bộ Y tế sẽ sớm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 tại Việt Nam.

Cụ thể, tại Hội thảo triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 22/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thí điểm triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vaccine phòng Covid-19 và triển khai hệ thống thông tin cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế và Tổ chức Chương trình tiêm chủng mở rộng (PATH), với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

Trong khuôn khổ dự án, Đại sứ quán Anh và Tổ chức PATH hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để liên kết dữ liệu tiêm chủng quốc gia theo chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh ban hành, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước, đặc biệt là trong những vùng lãnh thổ trên.

Hội thảo triển khai giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng Covid-19

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện tỉ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế. Việt Nam đang dần bước vào giai đoạn phục hồi hoạt động kinh tế - xã hội. Chính phủ đã tuyên bố chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022. Đáng lưu ý, từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Hiện Bộ Y tế tiếp tục lấy ý kiến đóng góp từ các địa phương để có thể triển khai hiệu quả hoạt động này trong thời gian tới.

Được biết, chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code. Có 11 trường thông tin hiển thị trong chứng nhận gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vaccine; sản phẩm vaccine; nhà cung cấp hoặc sản xuất vaccine; mã số của chứng nhận. Các thông tin trên sẽ được ký số, mã hóa và được thể hiện dưới dạng QR định dạng 2D. Quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước; hạn sử dụng là 12 tháng.

Hộ chiếu vaccine điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế Nguyễn Bá Hùng, từ tháng 12/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 5772 ban hành biểu mẫu và quy trình cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine. Sau quyết định này, Bộ Y tế phối hợp tích cực với Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine cũng như chỉnh sửa, bổ sung chức năng "ký số" trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Cụ thể, đề cập việc người dân đã tiêm chủng cần thực hiện các bước như thế nào để được cấp hộ chiếu vaccine điện tử, ông Nguyễn Bá Hùng cho biết, về mặt quy trình, người dân khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ chịu trách nhiệm về việc rà soát thông tin và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin. Như vậy, người dân không cần làm gì, toàn bộ quá trình này là do cơ sở tiêm chủng thực hiện, Cục Y tế dự phòng là đầu mối “ký số”.

Tuần qua, Bộ Y tế đã thí điểm tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E, kết quả cho thấy hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vaccine điện tử rộng rãi toàn quốc.

Ông Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, hộ chiếu vaccine điện tử có ý nghĩa tương đương hộ chiếu vaccine giấy. Đặc biệt, hộ chiếu vaccine điện tử sẽ giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đi lại, giao thương quốc tế. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được công nhận song phương với 17 quốc gia.

Ngọc Mai