Sức khỏe

Tạm dừng khai báo y tế Covid-19 với người nhập cảnh

Thứ tư, 27/4/2022 | 12:00 GMT+7
Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế về Covid-19 tại cửa khẩu từ ngày 27/4.

Cụ thể, văn bản của Bộ Y tế chỉ ra rằng, dịch Covid-19 đã được ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới, đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành. Thời gian gần đây, dịch đã có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, dịch đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 cao.

Theo đó, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 và Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới, để thích ứng phù hợp trong hoạt động bình thường mới của quốc gia, Bộ Y tế gửi văn bản đến UBND tỉnh/thành phố đề nghị các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung sau:

Tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 0 giờ ngày 27/4/2022. Nhưng vẫn duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

 Tạm dừng áp dụng khai báo y tế về Covid-19 tại các cửa khẩu

Chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời.

Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế được nêu rõ trong văn bản là: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Đà Nẵng, Kon Tum, Khánh Hòa, Đồng Nai, TPHCM, An Giang, Tây Ninh, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Điện Biên, Tiền Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bình Định, Thanh Hóa, Long An, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Kiên Giang, Lai Châu, Nghệ An, Đồng Tháp, Nam Định, Bình Phước, Sơn La, Cà Mau, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Dương, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Trước đó, ngày 26/4, phát biểu tại hội nghị trực tuyến về dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06 do liên Bộ Y tế - Bộ Công an, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng có văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc từng bước thực hiện bình thường hóa dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói: "Tới đây, chúng ta sẽ bỏ khai báo y tế nội địa. Việc này là từng bước để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta không khai báo vì chúng ta không thực hiện truy vết nữa".

Mộc Trà