Nông nghiệp sạch

Vải Hải Dương phấn đấu “sạch hóa” theo chuẩn quốc tế

Thứ bảy, 1/5/2021 | 15:51 GMT+7
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, năm 2021 diện tích vải toàn tỉnh là 9.186ha. Cơ bản các diện tích vải Thanh Hà và Chí Linh đã sản xuất theo hướng VietGAP; trong đó 1.000ha được cấp chứng nhận VietGAP. Có 520ha vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP với 50ha được cấp chứng nhận.

Theo ông Đặng Văn Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Cường, xã Thanh Cường (huyện Thanh Hà) hiện có 240ha trồng vải, đặc biệt năm nay xã có 21ha vải được trồng theo mô hình đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Ông chia sẻ, vải xuất khẩu đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Do đó, UBND xã đã giao cho HTX tập huấn, khuyến cáo cho bà con trong tuân thủ hướng dẫn về kỹ thuật trồng, từ vệ sinh vườn vải, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định đến việc chăm sóc, phun phòng trừ sâu bệnh, cách sử dụng các loại thuốc đảm bảo tiêu chuẩn để quả vải có chất lượng cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, ông Ngô Bá Định cho biết, năm nay diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính tăng cao hơn năm ngoái. Vì vậy, huyện đã xây dựng quy hoạch 34 vùng vải, với diện tích 400ha sản xuất, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Nhật Bản, Singapore, Australia. 34 vùng trồng này tập trung tại 6 xã: Thanh Cường, Thanh Quang, Thanh Hồng, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Thanh Xá. 

Sản phẩm vải Thanh Hà được dán nhãn đảm bảo chất lượng

Theo đó, ngay từ đầu vụ, huyện Thanh Hà đã tuyên truyền, phối hợp với cơ quan chuyên môn tập huấn cho người sản xuất, cán bộ cơ sở, các đơn vị và cá nhân cung ứng thuốc bảo vệ thực vật về các tiêu chuẩn, quy định của các nước châu Âu, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với trái cây nhập khẩu.

Đồng thời, tăng cường thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại cho quả vải. Đến nay, huyện đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc vải cho khoảng 3.400 hộ dân, 83 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, 89 cán bộ cấp cơ sở về liên quan đến sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế.

Để tăng cường việc quản lý chất lượng đối với quả vải, bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương cho biết, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất, đặt biển chỉ dẫn vùng sản xuất vải GlobalGAP và lắp đặt camera giám sát vùng sản xuất phục vụ xuất khẩu.

Hiện Chi cục đã đề nghị Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản, Mỹ, Australia năm 2021. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã tiến hành tập huấn cho nhóm các hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật ở cơ sở, kiểm tra và tổ chức cho các cửa hàng, đại lý ký cam kết đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình xây dựng thương hiệu cho quả vải.

Gia Linh (T/H)