Sức khỏe

Bộ Y tế: Đảm bảo khám chữa bệnh kịp thời trong thời tiết rét đậm, rét hại

Thứ tư, 16/12/2020 | 16:44 GMT+7
Ngày 16/12, Bộ Y tế có công điện số 1950/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức trực chuyên môn, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa; tăng cường giữ ấm, tránh rét cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Thực hiện công điện số 39/CĐ-TW ngày 12/12/2020 của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện một số nội dung như: thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại để có phương án chuẩn bị phòng, chống. Bên cạnh đó cần rà soát các kế hoạch, phương án ứng phó với rét đậm, rét hại.

Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh cần có phương án ứng phó, chữa trị kịp thời cho bệnh nhân trong thời tiết rét đậm hiện tại

Có phương án tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giữ ấm, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, học sinh; thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, để phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch.

Bảo đảm an toàn trong việc sưởi ấm tại nhà nhất là vào ban đêm, không để gây ngộ độc khí do bếp than, củi. Thời gian qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc khí CO do người dân đốt các nhiên liệu như than tổ ong, than củi, than hoa... để sưởi ấm, đun nấu trong phòng kín. Khí CO là một khí rất độc, người ở trong môi trường kín có nồng độ khí CO cao đều có thể bị tổn thương não và tử vong nhanh chóng.

Theo chuyên gia, đốt than ở phòng càng kín thì nguy cơ ngộ độc khí CO càng tăng, quá trình nhiễm độc khí xảy ra rất nhanh. Để tránh ngộ độc khí CO, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không đốt than, củi để sưởi ấm trong phòng kín... bởi cách làm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các cơ sở y tế tổ chức trực chuyên môn, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa; tăng cường giữ ấm, tránh rét cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Kim Bảo