Sức khỏe

Hà Nội quy định giá xét nghiệm Covid-19 cụ thể

Thứ năm, 9/12/2021 | 11:03 GMT+7
Ngày 8/12, HĐND thành phố Hà Nội biểu quyết thông qua chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) và hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn.

Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội vừa được 100% đại biểu có mặt thông qua tại kỳ họp thứ 3, HĐND thành phố Hà Nội.

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước thuộc thành phố Hà Nội; các trường hợp thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế; các trường hợp được ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện theo yêu cầu, xét nghiệm cho các tổ chức, doanh nghiệp theo hợp đồng tại các cơ sở y tế công lập sẽ áp dụng giá dịch vụ xét nghiệm vừa được thông qua.

Ban hành giá xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội

Giá được thông qua bao gồm giá xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh (16.400 đồng); xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag miễn dịch tự động/bán tự động (38.500 đồng); xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu đơn (166.800 đồng); xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trong trường hợp mẫu gộp (giá từ 94.300 đến 122.500 đồng tùy vào số lượng mẫu gộp và tại đơn vị lấy mẫu).

Ngoài ra, các đại biểu tham gia kỳ họp cũng thống nhất chính sách giảm nghèo bền vững của thành phố Hà Nội, trong đó người thuộc hộ gia đình nghèo, hộ gia đình cận nghèo và hộ gia đình sau khi thoát nghèo, thoát cận nghèo để ổn định cuộc sống sẽ được thành phố hỗ trợ.

Cụ thể, trẻ em dưới 15 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được nhận hỗ trợ hằng tháng, với mức 2 triệu đồng/tháng/người ở khu vực nông thôn và 2,5 triệu đồng/tháng/người ở khu vực thành thị.

Trường hợp người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có khả năng tự phục vụ bản thân, thành phố sẽ hỗ trợ 440.000 đồng/người/tháng. Trường hợp đối tượng thuộc diện đã được hưởng các mức hỗ trợ, trợ cấp, trợ giúp hàng tháng khác thì sẽ được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Thành phố cũng có chính sách hỗ trợ về y tế và giáo dục đối với các đối tượng trên, bao gồm hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo diện hộ gia đình; tiền đóng học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em.

Kim Bảo