Sức khỏe

Kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu

Thứ năm, 2/2/2023 | 17:18 GMT+7
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 173/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến nay, khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh, thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol (cồn công nghiệp) cao. Đáng lưu ý, trong đó đã có ca tử vong.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu; đồng thời có phương án cấp cứu và điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Kiểm tra, giám sát việc sản xuất và kinh doanh rượu

Các đơn vị có liên quan có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương để tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, cơ sở nấu rượu thủ công. Từ đó, ngăn chặn kịp thời việc lưu thông ra ngoài thị trường các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Mặt khác, khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Công văn còn nêu rõ, riêng với vụ việc tại huyện Mê Linh (Hà Nội), Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan chức năng ngành công thương trên địa bàn tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu gây ngộ độc; xác định rõ nguyên nhân, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Qua đây, đề nghị Sở Y tế địa phương lưu ý về công tác truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu.

Ngọc Mai