Dưới đây là 6 loại quả tạo cảm giác no lâu mà người giảm cân nên sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày.
Chuối
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/25/chuoi-2-20240925180518511.jpg)
Chuối được cho là loại trái cây cần tránh khi muốn giảm cân bởi nó chứa một lượng đường tự nhiên cao. Tuy nhiên, hàm lượng đường trong chuối có thể thay đổi tùy thuộc vào độ chín. Chuối xanh có lượng đường thấp nhất, đồng thời có hàm lượng tinh bột cao, rất tốt cho đường ruột và hỗ trợ giảm cân.
Ngay cả với chuối chín, lượng đường tự nhiên trong loại quả này cũng chỉ có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình nên chỉ làm tăng lượng đường trong máu dần dần chứ không gây ra sự gia tăng đột ngột.
Trung bình một quả chuối chỉ chứa 105 calo và cung cấp 3 gram chất xơ, do vậy đây là loại quả tuyệt vời dùng trong chế độ ăn để giảm cân.
Xoài
Trong 165 gram xoài có chứa khoảng 3 gram chất xơ và chỉ 99 calo. Giống với chuối, xoài là loại quả có thể ăn nhiều mà không làm tăng quá cao lượng calo nạp vào cơ thể.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, xoài có thể giúp giảm cân và giảm số đo vòng eo hiệu quả hơn so với những người không ăn. Vì vậy, chế độ ăn có xoài sẽ góp phần kiểm soát cân nặng.
Dứa
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/25/dua-20240925180518386.jpg)
Quả dứa chứa bromelain - một loại enzyme được chứng minh có tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa glucose cũng như tình trạng kháng insulin. Hai quá trình này đều giúp hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu tốt hơn, qua đó giúp cơ thể đốt cháy chất béo, thúc đẩy quá trình quản lý cân nặng hiệu quả.
Ngoài ra, dứa có ít calo và là nguồn cung cấp chất xơ tốt. 100 gram dứa cung cấp 50 calo và 1,4 gram chất xơ.
Táo
Táo được biết đến là loại quả ít calo nhưng chứa nhiều nước và chất xơ, có thể giúp no lâu hơn, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Ngoài việc chứa 104 calo và gần 5 gram chất xơ, một quả táo cỡ trung bình còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống lại bệnh tật. Chất chống oxy hóa trong táo giúp chống lại tình trạng căng thẳng gây tổn thương tế bào, có liên quan đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.
Lưu ý, khi ăn táo nên để nguyên vỏ táo để có được tất cả các chất chống oxy hóa và chất xơ.
Nho
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/25/nho-20240925180518292.jpg)
Mặc dù có hàm lượng đường tự nhiên cao nhưng nho không phải là "kẻ thù" đối với người giảm cân. Nho có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước và tạo cảm giác no. Ngoài ra, nho rất giàu chất chống oxy hóa, nhất là resveratrol - có đặc tính chống viêm có thể hỗ trợ giảm cân.
Quả bơ
Quả bơ tuy chứa nhiều calo và chất béo nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một quả bơ nặng khoảng 200 gram chỉ chứa 1 gram đường, 13,5 gram chất xơ, rất tốt cho việc giảm cân.
Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp tăng cảm giác no, cân bằng lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn. Dùng quả bơ thường xuyên có thể làm giảm quá trình tăng cân ở người lớn do có thể tạo cảm giác no.