Theo chuyên gia, vitamin C là yếu tố tham gia vào hệ miễn dịch vì vitamin C tham gia vào việc sản xuất các yếu tố liên quan hệ miễn dịch, kháng thể.
Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng của vitamin C trong việc thúc đẩy sự hình thành collagen, hỗ trợ điều trị ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh gout.
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/04/vi-1-20250204104219032.png)
Sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các triệu chứng như: dễ bầm tím, chảy máu nướu răng, mệt mỏi, suy yếu khả năng miễn dịch… Cơ thể được cung cấp đủ vitamin C có thể giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản hoặc viêm xoang. Ngoài ra, nó cũng có thể cải thiện và giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác như viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.
Thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ lâu đã được công nhận là nguồn cung cấp vitamin C hiệu quả. Vì cơ thể chúng ta không dự trữ hoặc tự tổng hợp vitamin C nên việc bổ sung nhiều trái cây và rau quả chứa vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày là vô cùng quan trọng.
Ổi
Trong số các loại trái cây giàu vitamin C, ổi là trái chứa hàm lượng vitamin C còn nhiều hơn cả cam. Cụ thể là lượng vitamin C của ổi gấp đến bốn lần so với cam. Trong 100 g ổi có khoảng 200 mg vitamin C.
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/04/vi-2-20250204104218704.jpg)
Ngoài vitamin C, ổi còn dồi dào vitamin và khoáng chất khác, cụ thể như vitamin A, axit folic và chất khoáng. Ăn ổi còn giúp cơ thể được bổ sung rất nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và cholesterol, muối natri.
Bưởi
Bưởi rất giàu vitamin C. Uống một ly cỡ vừa nước ép bưởi sẽ cung cấp cho cơ thể 70 mg vitamin C. Ngoài ra, bưởi còn chứa axit folic, vitamin B phức tạp và kali.
Xoài
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/04/vi-3-20250204104218548.png)
Xoài là trái cây giàu vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, xoài cung cấp lượng vitamin A, B, C, chất xơ, đồng và kali dồi dào. Ăn một trái xoài loại trung bình sẽ mang lại cho bạn 58 mg vitamin C, tương đương 96% hàm lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày.
Dâu tây
Dâu tây rất giàu chất xơ lẫn vitamin C có khả năng giúp chống oxy hóa cho cơ thể. Trong 100g dâu tây có khoảng 50 - 80mg vitamin C. Bạn nên ăn trực tiếp dâu tây để hấp thụ được tốt nhất lượng vitamin C và chất chống oxy hóa.
Đu đủ
Trong 100 g đu đủ có chứa khoảng 62 mg vitamin C, ngoài ra còn có một số chất chống oxy hóa cụ thể như carotenoid, flavonoid, vitamin A và folat.
Lượng chất xơ trong loại trái cây này cũng rất đáng kể, nhờ đó mà khi ăn đu đủ sẽ giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, hạn chế nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung.
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/04/vi-4-20250204104806314.jpg)
Mặt khác, đu đủ còn chứa men papain rất tốt cho đường tiêu hóa, đồng thời còn giúp hỗ trợ hệ thống men khác có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể.
Kiwi
Kiwi cũng là một loại trái cây giàu vitamin C. Ăn một trái kiwi, bạn đã bổ sung cho cơ thể đến 167 mg vitamin C, cao gấp 3,5 lần trái cam. Bên cạnh đó, trái kiwi còn giàu chất xơ, kali, magie, kẽm, folate, vitamin K.
Dứa
Dứa có chứa khoảng 80 mg vitamin C nên đây là loại trái cây bạn có thể kết hợp vào bữa ăn hàng ngày. Không chỉ bổ sung vitamin C, việc tiêu thụ dứa còn giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh hơn.
Ớt chuông
![](/userfile/User/dohuong/images/2025/2/04/vi-5-20250204104217876.jpg)
Ớt chuông, đặc biệt ớt màu đỏ giàu chất vitamin C và giàu chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu, 100g ớt đỏ chứa tới 80 mg vitamin C. Ớt đỏ thường được sử dụng để nấu, xào nhưng trong quá trình đun nấu sẽ làm lượng vitamin C giảm đi.
Một quả ớt chuông xanh xắt nhỏ chứa ít vitamin C hơn so với ớt chuông đỏ nhưng ở mức 120 mg, nó vẫn bằng 200% mức khuyến nghị vitamin C hàng ngày. Ớt chuông xanh cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời.