Năng lượng phát triển

TP Hải Phòng: Kiến nghị đưa hai dự án điện sạch vào Quy hoạch điện VIII

Thứ hai, 25/10/2021 | 10:24 GMT+7
TP Hải Phòng kiến nghị bổ sung dự án Nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp và dự án trang trại điện gió ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP. Tham gia buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho TP Hải Phòng và miền Bắc trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Hải Phòng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công Thương bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) đối với dự án Nhà máy điện khí LNG tại đảo Cái Tráp với công suất 1.600MW, trong đó giai đoạn 2021 - 2025 công suất 800MW, giai đoạn 2026 - 2030 công suất 800MW; dự án trang trại điện gió ngoài khơi huyện đảo Bạch Long Vĩ, giai đoạn 1 năm 2026 - 2030 công suất 800MW, giai đoạn 2 năm 2031 - 2035 công suất 2.500MW.

Về các kiến nghị của TP Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Theo dự thảo Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương xác định Hải Phòng sẽ là trung tâm năng lượng ở phía Bắc, trong đó có 2 cụm điện khí LNG lớn sẽ đưa vào vận hành trong giai đoạn đến năm 2030 với công suất 1.600 MW và sau năm 2030 sẽ có khả năng bổ sung quy hoạch thêm 6.000MW nguồn điện khí nữa. Đối với trang trại điện gió ngoài khơi, hiện nay dự thảo Quy hoạch điện VIII theo hướng mở về vấn đề này. Nếu địa phương tính toán, đo được lượng gió tốt, chi phí truyền tải từ ngoài khơi vào bờ ở mức độ phù hợp thì sẽ ưu tiên phát triển. 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Trong những năm qua, EVN đã luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của TP Hải Phòng.

TP Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức cao. Cụ thể, trong 3 quý đầu năm đã tăng hơn 16% so với năm 2020, gấp 4 lần mức bình quân cả nước. Cả giai đoạn 2016 - 2019, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân 13%, gấp rưỡi so với cả nước. Mức tiêu thụ điện của TP Hải Phòng dự kiến trong năm 2021 khoảng 7,36 tỷ kWh; công suất đỉnh là 1.400MW, tức là đã lớn hơn công suất của Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (1.200MW).

Ông Trần Đình Nhân khẳng định, EVN sẽ đảm bảo đầu tư kịp thời các dự án lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng. Để đảm bảo cung cấp điện cho TP Hải Phòng nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, Tổng giám đốc EVN kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt và ban hành Quy hoạch VIII để các nhà đầu tư nghiên cứu phát triển nguồn điện tại Hải Phòng. Đồng thời kiến nghị TP Hải Phòng nói riêng và các địa phương khác có các dự án nguồn điện được xây dựng tại địa phương cần thúc đẩy nhà đầu tư hoàn thành sớm. Đối với dự án chưa có chủ đầu tư cần sớm lựa chọn nhà đầu tư để chung sức cùng EVN đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đối với nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và mặt trời, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: Thời gian vừa qua, điện mặt trời và điện gió đã phát triển mạnh nhưng đều tập trung chủ yếu ở duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, còn khu vực phía Bắc vẫn chưa phát triển mạnh loại hình nguồn điện này. Vì vậy, EVN kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế khuyến khích phù hợp để phát triển, giúp tăng cường nguồn điện cho khu vực phía Bắc trong thời gian tới.

Đối với những nội dung trao đổi tại cuộc họp liên quan đến cung cấp điện và quy hoạch điện, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo: Hiện nay, Chính phủ và Bộ Công Thương đang rà soát hết sức kỹ lưỡng, cẩn trọng nội dung dự thảo Tổng sơ đồ Quy hoạch điện VIII trên tinh thần cố gắng tối đa tự cân bằng vùng miền, giảm thiểu việc hình thành thêm các công trình đường dây và trạm truyền tải mới, đặc biệt là khi quỹ đất của các địa phương ngày càng khó khăn, nhất là ở các đô thị.

Với TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng yêu cầu cấp ủy và chính quyền các cấp của TP, các quận huyện cần phối hợp tích cực, chặt chẽ với Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và EVN để luôn đảm bảo cung cấp điện cho Hải Phòng với yêu cầu duy trì đà tăng trưởng cao.

Thanh Trúc (t/h)