Sức khỏe

Tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thận mạn

Thứ sáu, 5/4/2024 | 11:15 GMT+7
Ngày 5/4, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Sức khỏe thế giới, Ngày Thận thế giới và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh thận mạn là một bệnh không lây nhiễm, thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp, là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Bệnh thận mạn đã gây ra 4,6% tử vong trên toàn cầu, là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 vào năm 2017.

Tại Việt Nam, hiện có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn, chiếm 12,8% dân số. Mặc dù nước ta có hơn 400 đơn vị chạy thận nhân tạo, cung cấp dịch vụ lọc máu cho khoảng 30.000 bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối mỗi năm, nhưng mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của bệnh nhân cần lọc máu trên cả nước.

Bên cạnh đó, chi phí kinh tế y tế liên quan đến điều trị bệnh thận mạn có thể lên đến hàng tỉ USD mỗi năm, chiếm 2,4  – 7,5% chi tiêu y tế hàng năm của quốc gia, trong đó chi phí chi trả cho chạy thận nhân tạo đặc biệt tăng cao. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thận mạn, cũng như làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, điều trị thay thế thận sẽ đem đến đến những lợi ích đáng kể và lâu dài về kinh tế, đồng thời làm giảm gánh nặng cho ngành y tế.

Chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận – chuyển hóa

Phát biểu tại chương trình, TS.BS. Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh, bệnh thận mạn là một bệnh lý tiến triển, có tỷ suất mắc cao, chưa được chẩn đoán kịp thời và quan tâm đúng mức. Đây là gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình và xã hội cũng như cho nền y tế quốc gia.

Chương trình Chăm sóc sức khỏe tim mạch - thận - chuyển hóa (CAREME) của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhằm mục tiêu củng cố, làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tim mạch – thận – chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm, cải thiện chất lượng trong quản lý bệnh, từ đó cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Chương trình hỗ trợ nền tảng sàng lọc và tổ chức khám bệnh, sàng lọc bệnh cho 1.000 người dân có nguy cơ bệnh lý về tim mạch và thận mạn tính. Đồng thời, hỗ trợ cài phần mềm chăm sóc sức khỏe, kiểm soát bệnh mạn tính cho người dân. Dự kiến trong năm 2024, hàng trăm nghìn người dân sẽ được sàng lọc qua nền tảng ứng dụng AI và hơn 20.000 người bệnh sẽ được tư vấn thực hiện xét nghiệm eGFR/ACR, đánh giá bệnh thận mạn.

Ông Fairlie Shane Francis, Trưởng điều phối viên truyền thông WHO Việt Nam cho biết, Ngày Sức khỏe thế giới 2024 có chủ đề "Sức khỏe của tôi, quyền của tôi” nhằm bảo vệ quyền của mọi người, ở mọi nơi được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng. Việc ứng dụng công nghệ cao cùng sự tham gia của nhiều tổ chức sẽ củng cố thêm quyền và điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân.

Các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và đối tác sẽ tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn, tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt, vì Việt Nam và thế giới khỏe mạnh.

Theo suckhoedoisong.vn