Sản phẩm, công nghệ

Hải Phòng: Khai trương Hệ thống quản lý và điều hành của Ban Quản lý Khu Kinh tế

Thứ hai, 13/9/2021 | 23:23 GMT+7
NLSVN - Chiều 13/9, tại Hải Phòng, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng tổ chức Khai trương Hệ thống quản lý và điều hành của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng. Hệ thống ra đời nằm trong chương trình chuyển đổi số nhằm giúp doanh nghiệp tra cứu, nộp các thủ tục cấp phép nhanh, gọn.

Ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng phát biểu chỉ đạo.

Tới dự có ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng; ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện một số công ty kinh doanh hạ tầng, doanh nghiệp.

Sau một thời gian khảo sát và xây dựng Hệ thống quản lý và điều hành của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng (e-HEZA), Ban Quản lý đã tiến hành nhiều công việc để triển khai xây dựng Hệ thống.

Từ tháng 4-8/2021, đã số hóa trên 500 nghìn trang tài liệu, trên 100 nghìn file tài liệu, 52 thủ tục hành chính thuộc 8 lĩnh vực đầu tư lao động, tài nguyên, môi trường, thương mại, xuất nhập khẩu, xây dựng, quy hoạch; thực hiện liên kết dữ liệu giữa các phòng có thủ tục hành chính, kết nối hệ thống đường truyền dung lượng lớn, tốc độ cao.

Khi đưa Hệ thống e-HEZA vào khai thác, lãnh đạo Ban Quản lý sẽ chủ động nắm chắc toàn bộ hoạt động của Ban với các dữ liệu, số liệu tổng hợp để các phòng chuyên môn có thể dùng chung dữ liệu, khai thác chung kho dữ liệu phục vụ hoạt động cấp phép và nghiên cứu, đánh giá, phân tích cụ thể theo từng nhiệm vụ, từng góc nhìn, từng thời điểm, là cơ sở tin cậy cho việc quản trị, điều hành các hoạt động. Giúp các phòng quản lý có thể thực hiện các hoạt động tổng hợp báo cáo từ doanh nghiệp một cách chủ động, kịp thời; thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, giảm thiểu hồ sơ giấy tờ cho doanh nghiệp, nâng cao chỉ số cải cách hành chính cho Ban.

Phát biểu chỉ đạo ông Lê Anh Quân ghi nhận, đánh giá cao Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã tập trung, năng động, quyết liệt với công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, các nhiệm vụ chịu trách nhiệm với thành phố và doanh nghiệp. Việc khai trương Hệ thống quản lý và điều hành của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã thể hiện được quyết tâm cao của Ban trước các nhiệm vụ được giao, quyết tâm đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý điều hành trong Ban, tạo ra kênh tương tác trực tiếp với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Ông Lê Anh Quân nhấn mạnh, “đây được đánh giá là một bước tiếp tục tạo đột phá nhảy vọt trong công tác quản lý, điều hành cũng như hoạt động cải cách hành chính hướng tới quản trị, điều hành số theo yêu cầu phát triển mới của Ban Quản lý và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tích cực thực hiện chuyển đổi số, các hoạt động của Ban Quản lý sẽ ngày càng hiệu quả hơn, góp phần đưa Hải Phòng là một trong những thành phố hấp dẫn nhất trong cả nước không chỉ về thu hút đầu tư mà còn là một thành phố đáng sống, thành phố xanh - thông minh - hiện đại bậc nhất trong khu vực”.

Ông Lê Anh Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng phát biểu chỉ đạo.

Để Hệ thống hoạt động hiệu quả, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng phối hợp với các doanh nghiệp để làm tốt công tác tập huấn, đào tạo cán bộ vận hành Hệ thống được nhuần nhuyễn, thông suốt; dữ liệu cập nhật lên Hệ thống phải thường xuyên, kịp thời; làm tốt công tác bảo mật thông tin trên Hệ thống. Bên cạnh đó, sẵn sàng các điều kiện để có thể kết nối liên thông với các hệ thống khác của thành phố, các cơ quan, đơn vị khác trong thời gian tới.

Trước đây để thực hiện các thủ tục cấp phép cho doanh nghiệp, cần phải yêu cầu doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ cùng nhiều văn bản, giấy tờ, thủ tục liên quan. Với hệ thống này thì chỉ cần tra cứu toàn bộ các hồ sơ có sẵn đã số hóa, rồi nộp bổ sung thêm một số giấy tờ đăng ký, thời gian chỉ mất trong 1 ngày thay vì từ 15-20 ngày như trước.

Việc tổng hợp báo cáo tình hình lao động tại 500 doanh nghiệp, tổng hợp bằng file excel sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng nếu sử dụng hệ thống, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 3 phút thực hiện nhập dữ liệu; dữ liệu được đẩy lên, tự tổng hợp, không cần phần cộng trừ, tính toán ở phòng quản lý lao động,...

Đoàn Vĩnh