Sức khỏe

Mẹo nhỏ giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm

Thứ hai, 26/7/2021 | 15:45 GMT+7
Trước nhu cầu bảo quản lương thực, thực phẩm tươi dài ngày để hạn chế việc ra ngoài và tiếp xúc, một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giữ thực phẩm vừa tươi ngon vừa dài hạn.

Để riêng thực phẩm chứa chất làm chín nhanh

Ethylene là một loại khí có trong một số loại trái cây và rau quả, chúng có tác dụng làm chín nhanh. Do đó, để giữ cho các loại thực phẩm khác được tươi ngon lâu hơn, hãy bảo quản thực phẩm phát ra ethylene cách xa những thực phẩm nhạy cảm với nó.

Một số thực phẩm phát ra ethylene có thể kể đến như: dưa lưới, bơ, lê, cà chua, tiêu, chuối... Thực phẩm nhạy cảm với ethylene là xoài, măng tây, đào, hành củ, cà tím, nho, dưa leo...

Rửa rau màu xanh lá cây trước khi cất trữ trong tủ lạnh

Các loại rau lá xanh như rau cải xoăn và các loại rau diếp khác sẽ tươi lâu hơn nếu bạn rửa qua nước mát trước khi cho vào tủ lạnh. Loại bỏ những chiếc lá héo úa hoặc đổi màu. Để ráo nước rau xanh rồi quấn lỏng trong khăn giấy. Đậy kín chúng trong một túi nhựa hoặc đựng trong hộp.

Loại bỏ lá xanh ở cà rốt

Những ngọn lá xanh của cà rốt có thể đẹp nhưng chúng làm mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi từ phần củ của cà rốt. Vì vậy, bỏ phần ngọn xanh trước khi bảo quản, cho cà rốt đã tỉa vào tủ lạnh để lỏng trong túi nhựa trong ngăn kéo tủ lạnh, sẽ giúp củ tươi lâu trong vài tuần.

Giữ chuối mát

Căn bếp đầy nắng của bạn sẽ là một trong những nơi không thích hợp để bảo quản những loại trái cây nhiệt đới. Không khí ẩm, ấm sẽ làm tăng tốc độ chín của quả chuối. Khi chuối đã chín hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng thêm vài ngày. Vỏ chuối có thể xuất hiện đốm thâm nhưng bên trong quả vẫn ngon.

Đông lạnh gừng

Gừng có thể để trong tủ lạnh của bạn trong vài tuần. Để giữ nó lâu hơn, hãy để nó vào tủ đông của bạn. Một mẹo nhỏ bạn có thể thực hiện theo là: rửa sạch, cắt lát gừng (không cần gọt vỏ); bọc chặt bằng giấy bạc hoặc túi đông lạnh để ngăn không khí. Mẹo này sẽ giữ cho gừng tươi ngon trong ít nhất 3 tháng.

Để củ hành khô thoáng

Lưu thông không khí tốt là chìa khóa để ngăn chặn sự thối rữa, ẩm ốc đối với hành củ. Do đó, cần bảo quản hành củ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu chúng được bán trong túi lưới, bạn có thể treo vào móc trong tủ đựng thức ăn của mình.

Trường hợp không có túi lưới, bạn có thể xâu chuỗi hoặc đựng trong chiếc quần tất da chân cũ, sạch sẽ. Hành củ sẽ giữ được trong vài tuần.

Bọc cần tây trong giấy bạc

Giống như hầu hết các loại rau, cần tây chứa nhiều nước và cũng nhạy cảm với ethylene. Để giữ cần tây không bị ủng, bạn hãy bọc chặt chúng trong giấy bạc và cất trong ngăn kéo tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể bọc nó trong một chiếc khăn giấy khô và đựng trong một ống nhựa. Cần tây sẽ để được vài tuần.

Giữ các loại thảo mộc, rau gia vị theo chiều dọc

Đối với rau mùi, bạc hà và một số loại rau gia vị khác, bạn có thể rửa sạch rồi cắm chúng vào lọ nước như cắm hoa, sau đó cho vào tủ lạnh. Đối với các loại thảo mộc tươi, khô, cho chúng vào túi nhựa và thổi hơi vào để phồng như một quả bóng bay. Carbon dioxide từ hơi thở của chúng ta là một chất bảo quản thực phẩm giúp giữ độ tươi ngon hiệu quả.

Thông gió cho nấm

Nấm phù hợp với điều kiện môi trường thoáng khí và mát mẻ. Do đó, túi giấy xốp là một lựa chọn tốt để bảo quản nấm. Với túi giấy xốp, nấm có thể giữ trong tủ lạnh đến một tuần. Hãy nhớ rửa sạch chúng dưới vòi nước mát trước khi nấu.

Làm sạch tủ lạnh 

Việc bảo quản thực phẩm còn phụ thuộc rất lớn vào chiếc tủ lạnh trong nhà bạn. Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men trong tủ lạnh có thể khiến thực phẩm nhiễm độc và nhanh hỏng hơn. Mặt khác, các loại vi khuẩn này quá nhỏ nên có thể không được kiểm soát. Vì vậy, hãy lau sạch bên trong tủ lạnh của bạn thường xuyên bằng giấm trắng hoặc nước xà phòng diệt khuẩn. Tránh xếp quá nhiều thực phẩm trên các ngăn tủ lạnh, để không khí có thể lưu thông.

Lam An (T/H)