Điện mặt trời mái nhà

Nhà băng ưu tiên vốn cho các dự án điện mặt trời mái nhà

Thứ năm, 20/8/2020 | 10:40 GMT+7
Ngân hàng nhận chính hệ thống điện mặt trời mái nhà làm tài sản bảo đảm, doanh nghiệp vay vốn không cần bổ sung bất cứ tài sản nào khác, tỷ lệ cấp tín dụng lên tới 70% chi phí đầu tư dự án.

Theo Bộ Công Thương, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng đang tạo thách thức lớn cho ngành điện trong bối cảnh nguồn cung năng lượng sơ cấp trong nước có hạn, phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu, hồ thủy điện thiếu nước để sản xuất… Việc khuyến khích các doanh nghiệp có sẵn mặt bằng mái, đặc biệt các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, các chủ đầu tư phát triển điện mặt trời mái nhà để chủ động nguồn điện, giảm áp lực cho ngành điện ngày càng trở nên quan trọng, có ý nghĩa bền vững.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ, nhiều chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển điện mặt trời như giảm thuế, hỗ trợ về giá điện… đã góp phần giúp nguồn năng lượng tái tạo nói chung và các dự án điện mặt trời mái nhà nói riêng được đẩy mạnh, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến cuối tháng 7/2020, 42.187 dự án điện mặt trời mái nhà đã được đưa vào vận hành với tổng công suất là 925,8 MWp. Tổng số tiền điện đã thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 374,2 tỷ đồng.

Khách hàng có thể dùng hệ thống hiện mặt trời mái nhà làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mà không cần bổ sung thêm bất cứ bất động sản nào khác

Chung tay cùng Chính phủ trong việc góp phần đẩy mạnh tín dụng xanh, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tung ra gói tín dụng “Tài trợ dự án điện mặt trời mái nhà dành cho doanh nghiệp” với mong muốn giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Với gói tín dụng này, ngân hàng nhận chính hệ thống hiện mặt trời mái nhà làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mà không yêu cầu bổ sung thêm bất cứ bất động sản nào khác. Tỷ lệ cấp tín dụng của gói lên tới 70% chi phí đầu tư của dự án, lãi suất giảm sâu tới 2%/năm so với mức lãi suất hiện hành. Gói tín dụng được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đầu tư dự án điện mặt trời mái nhà, không phân biệt phân khúc.

Đại diện ngân hàng cho biết: “Gói tín dụng là một trong những hành động của TPBank trong việc thể hiện vai trò của ngân hàng với xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng xanh, giảm ô nhiễm môi trường”.

Mai Chi