Nông nghiệp sạch

Tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm chuỗi giá trị nông sản

Thứ tư, 21/12/2022 | 16:42 GMT+7
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục triển khai Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới.

Theo đó, Để triển khai sâu rộng Chỉ thị 17, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các địa phương thúc đẩy phát triển vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Ban hành và tổ chức thực hiện nhiều đề án, quyết định, kế hoạch định hướng đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng, giá trị nông lâm thủy sản trong trung hạn với các giải pháp toàn diện, căn cơ. Bên cạnh đó, Bộ cũng chỉ đạo các địa phương thúc đẩy phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

Cụ thể, chỉ đạo tổ chức triển khai các nội dung đề án, chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi giá trị cung ứng nông sản thực phẩm, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chỉ đạo xây dựng mô hình nông thôn thịnh vượng, văn minh, hỗ trợ bảo tồn và phát triển các làng nghề; gắn hoạt động kinh tế của các làng nghề với dịch vụ du lịch và bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Tăng cường quản lý chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi. Trong đó, chỉ đạo tăng cường thực thi pháp luật, đẩy mạnh thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật và thời gian cách ly trước khi thu hoạch rau quả.

Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Ngoài ra, Bộ đã tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Trong đó, phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Cần Thơ ký các Chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội/Cần Thơ và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025; phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý ATTP thành phố Hồ Chí Minh, dự án Canada ký và khởi động triển khai các kế hoạch hỗ trợ xây dựng và phát triển một số chuỗi giá trị nông lâm thủy sản bền vững; phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị ký Chương trình phối hợp đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa các tỉnh, thành phố giai đoạn 2022 - 2025...

Phối hợp với Văn phòng nông thôn mới Trung ương ký kết Kế hoạch Phối hợp triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng, ATTP trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT còn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm an toàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cá nhân đảm bảo ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông lâm thủy sản.

Thời gian tới, các chương trình giám sát ATTP nông lâm thủy sản tiếp tục được duy trì, mở rộng kiểm tra chuyên ngành sang thanh tra đột xuất để kịp thời phát hiện, cảnh báo, áp dụng các biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm túc các vi phạm ATTP. Giải quyết hiệu quả, kịp thời rào cản kỹ thuật ATTP của thị trường xuất khẩu, duy trì ổn định hoạt động xuất khẩu nông lâm thủy sản tại các thị trường truyền thống; giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước...

Linh Giang