Việt Nam làm việc với Chủ tịch COP26 về cam kết biến đổi khí hậu

Thứ tư, 13/7/2022 | 09:09 GMT+7
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã họp trực tuyến với Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) để thảo luận về hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu theo cam kết tại COP26 và hướng tới COP27.

Tại cuộc họp, Chủ tịch COP26 Alok Sharma đã trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về việc triển khai cam kết tại COP26; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến 2050 của Việt Nam; Kế hoạch cập nhật Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam cũng như về nội dung Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam đã triển khai quyết liệt các cam kết tại COP26 và có những bước tiến đáng kể. Đặc biệt, Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến 2050 của Việt Nam sẽ thể hiện các quan điểm xuyên suốt về vị trí, vai trò, mức độ ưu tiên, trách nhiệm, phương thức và nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu; đề ra mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cùng với các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra theo các giai đoạn đến năm 2030 và đến năm 2050 đảm bảo đạt mức phát thải ròng bằng 0; đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện về thích ứng với biến đổi khí hậu, về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, về hoàn thiện thể chế, phát huy tiềm năng và nguồn lực ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc trực tuyến với Chủ tịch COP26 Alok Sharma

Về Kế hoạch cập nhật NDC của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các đối tác nước ngoài huy động chuyên gia, xây dựng kế hoạch cập nhật NDC năm 2022. Nội dung NDC năm 2022 sẽ bám sát các nội dung trong bản NDC cập nhật năm 2020 và sẽ bổ sung thêm các hành động để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Về JETP của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, sau những thông tin trao đổi giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), các bên đã thống nhất việc cử Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là đầu mối chính trị và Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long là đầu mối cấp kỹ thuật, hai bên triển khai các nội dung để sớm thống nhất về lộ trình và kế hoạch đàm phán.

Qua đây, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch COP26 ông Alok Sharma thúc đẩy các bên liên quan và Nhóm G7 sớm xác định các khoản cam kết hỗ trợ tài chính cho Việt Nam để Việt Nam chủ động thực hiện quá trình chuyển đổi.

Về công tác chuẩn bị cho COP27, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng đề án tham gia của Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian tới.

Với những đóng góp tích cực, hành động kết quả cụ thể của Việt Nam sau COP26, Chủ tịch Alok Sharma cho biết, Chính phủ Anh sẽ đồng hành và hỗ trợ cho Việt Nam để cùng hướng tới mục tiêu đã cam kết tại COP26 và hướng tới COP27. Hai bên cũng thống nhất sẽ có những cuộc họp trực tiếp để thúc đẩy công việc được phát triển hơn nữa.

Lâm Bảo