Sau khi ăn, lượng đường huyết trong cơ thể có thể tăng lên. Đặc biệt, hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao sau ăn rất thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Triệu chứng có thể bao gồm khát nước nhiều hơn, suy nhược, mệt mỏi, nhức đầu, sương mù não. Đường trong máu thay đổi đột biến sau dùng bữa nếu không được kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhận thức, tim mạch, thận và các bệnh mạn tính khác.
Dưới đây là một số thói quen tốt có thể giúp hạ đường huyết hiệu quả.
Uống đủ nước
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/11/uong-nuoc-20240911112331197.jpg)
Uống nước thường xuyên có thể bù nước cho máu, giảm lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài việc ngăn ngừa mất nước, thói quen uống nước còn hỗ trợ thận thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu. Bạn nên ưu tiên lựa chọn nước lọc và trà thảo dược để tránh nạp thêm đường.
Ăn nhiều chất xơ
Chất xơ khiến cơ thể mất nhiều thời gian để phân hủy nên sẽ làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong máu, ngăn ngừa lượng đường thay đổi đột ngột. Vì vậy, bạn có thể thêm các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng, đậu Hà Lan, bông cải xanh, hạt chia... vào bữa ăn hàng ngày để giữ đường huyết ở mức ổn định.
Đi bộ ngắn
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/11/di-bo-20240911112331119.jpg)
Đi bộ là thói quen lành mạnh với nhiều người vì nó hỗ trợ đốt cháy lượng glucose dư thừa từ bữa ăn. Đi bộ khoảng 5 - 10 phút hoặc đứng lên sau bữa ăn có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa và quá trình chuyển hóa thức ăn. Lưu ý, nên ưu tiên đi bộ trong khoảng 60 - 90 phút sau dùng bữa.
Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa carbohydrate là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Chính vì vậy, bạn có thể phân loại thực phẩm để cân đối lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Thực phẩm có chứa carbohydrate càng thấp thì càng ít tác động đến đường huyết.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, từ 55 trở xuống (trung bình 55 - 69, cao là từ 70 trở lên) phải được ưu tiên để kiểm soát lượng đường trong máu. Một số loại thực phẩm nên sử dụng bao gồm: táo, bưởi, cam, đào, lê, dưa leo, cần tây...
Giảm khẩu phần ăn
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/11/giam-an-20240911112331041.jpg)
Ăn lượng lớn thực phẩm, nhất là các món chứa carbohydrate có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Người bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cần theo dõi lượng carbohydrate tiêu thụ trong mỗi bữa.
Do đó, nên ăn nhiều thực phẩm chứa ít hoặc không chứa carbohydrate để hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn. Để tránh tăng lượng đường trong máu sau ăn, người bệnh có thể chia ra thành nhiều bữa nhỏ, nhiều lần trong ngày thay vì ăn quá nhiều trong một bữa.
Ngủ đủ giấc
Việc duy trì thói quen ngủ 8 - 9 giờ mỗi ngày rất tốt cho cơ thể. Ngủ không đủ giấc có liên quan đến nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau, bao gồm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường type 2. Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến hormone điều chỉnh cảm giác no, khiến một người có xu hướng ăn nhiều hơn.
Kiểm soát căng thẳng
![](/userfile/User/thanhtam/images/2024/9/11/nghe-nhac-20240911112330931.jpg)
Theo nhiều nghiên cứu, mức độ căng thẳng cao cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một số người khi căng thẳng thường có thói quen tiêu thụ đồ ngọt. Đây là nguyên nhân chính gây tăng lượng đường trong máu.
Khi bị căng thẳng, bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng cách thực hành các bài tập thiền, yoga và thở chánh niệm thường xuyên. Bên cạnh đó duy trì hoạt động thiên về sở thích như nghe nhạc, đọc sách…
Tránh ngồi nhiều một chỗ
Ngồi trong thời gian dài, nhất là sau ăn, có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả lượng đường trong máu cao. Người bệnh tiểu đường nên đứng hoặc đi lại thư giãn để tiêu hao năng lượng.